MỘT SỐ Ý KIẾN VỀ PHÁN QUYẾT ARSEN KHÔNG GÂY ĐỘC CỦA ÔNG CHI CỤC TRƯỞNG
Trước tiên, chúng ta đều biết Asen hay còn gọi là Thạch tín là chất cực độc từ thời xa xưa mà người ta thường dùng để đầu độc đối thủ.
Dữ liệu về sự xuất hiện Arsen trong thực phẩm cho thấy, cá và thủy sản chiếm trên 90% tổng số arsenic tìm thấy trong thực phẩm. Dữ liệu từ các báo cáo SCOOP cho thấy rằng ngoại trừ hải sản và nội tạng động vật, nồng độ Arsen thường là ít hơn 250 ug/kg. Mức độ cao thường được tìm thấy trong cua, trong đó thịt trắng thường chứa Arsen nhiều hơn thịt nâu. Tuy nhiên, phần lớn Arsen này thường là các hợp chất Arsen hữu cơ ít độc hại hơn, ví dụ như ở động vật có vỏ, động vật thân mềm và rong biển các loài chiếm ưu thế là arsenosugars (dẫn xuất dimethylarsinyl riboside), trong khi ở cá và động vật giáp xác các hợp chất Arsen chủ yếu là arsenobetaine, một dạng Arsen được coi là hầu như không độc hại.
Ngưỡng chịu đựng khi ăn arsen hằng ngày theo (PTDI) theo JECFA arsenic vô cơ là 0.002 mg / kg trọng lượng cơ thể, tương đương với 0,12 mg /ngày cho một người lớn 60kg.
Như đã nói trước đây, hầu hết các Arsen trong thức ăn uống là từ cá và hầu hết các Arsen trong cá là trong các hình thức hữu cơ ít độc hại
Arsen vô cơ thường độc tố cao hơn arsen hữu cơ. Arsen hữu cơ thường tìm thấy nhiều trong hải sản (ở dạng arsenobetaine và arsenocholine) có độc tố thấp. Tuy nhiên, trên một số thí nghiệm ở động vật, chứng minh được rằng các DẠNG ARSEN HỮU CƠ KHÁC (NHƯ METHYL VÀ PHENYL ARSENATE) CÓ THỂ GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE CON NGƯỜI KHÔNG THUA GÌ ARSEN VÔ CƠ [ATSDR 2007].
LƯU Ý: Arsenic có thể gây viêm não, rối loạn thần kinh khi bị ngộ đập cáp tính (> 2mg As/Kg/ngày) [Uede and Furukawa 2003; Vantroyen et al. 2004; ATSDR 2007], hoặc tiếp xúc thường xuyên liều As thấp (0.03 – 0.1 mg As/kg/ngày) [Chakraborti et al. 2003a, 2003b; ATSDR 2007].
Viện Hàn lâm khoa học Mỹ cảnh báo, chất As trong nước uống, dù rất ít, cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư. Lượng As 50 ppb (phần tỷ) trong nước uống đang được Mỹ và châu Âu cho phép cũng gây nguy cơ ung thư là 15/1.000. Ngay cả khi sử dụng nước uống có hàm lượng As chỉ 1ppb thì nguy cơ ung thư cũng là 1/1.000.
Theo bài báo: Ông Thặng cho biết… Riêng đối với chỉ tiêu Arsen, cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản CHỈ ĐẠO KHÔNG KIỂM TRA VÌ: HÀM LƯỢNG ARSEN QUY ĐỊNH TẠI QUYẾT ĐỊNH SỐ 46/2007/QĐ-BYT LÀ ARSEN VÔ CƠ (KHÔNG VƯỢT QUÁ 2MG/KG), NHƯNG TRUNG TÂM CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY SẢN VÙNG 2 CHỈ KIỂM TRA ĐƯỢC ARSEN TỔNG (BAO GỒM CẢ ARSEN VÔ CƠ VÀ HỮU CƠ), KHÔNG TÁCH ĐƯỢC ARSEN VÔ CƠ.
=> VẬY XIN HỎI ÔNG SỐ LIỆU CỦA ARSEN TỔNG SỐ LÀ BAO NHIÊU? SAO ÔNG KHÔNG CUNG CẤP. Giả sử nước nhiễm Arsen vô cơ nhiễm từ không khí, nước từ hóa chất xả thải với nồng độ cao gấp trăm lần, thì chắc chắn kết quả Arsen tổng số sẽ cao gấp trăm lần và dù có bao biện chỉ chiếm tỷ lệ thấp trong chỉ tiêu Arsen tổng số, Arsen vô cơ trong cá đủ gây độc cho người dân. Ông kết luận vội vàng, lấp liếm như thế là rất vô trách nhiệm và che dấu sự thật.
Hơn nữa, công nghệ VN lạc hậu thì cứ lấy mẫu gửi qua Singapore, Nhật, Mỹ để test, tại sao viện lý do không kiểm được mà bỏ qua. Chỉ cần Google, có thể cập nhật được rằng vừa có một phương pháp mới được Hội đồng phòng thí nghiệm Châu Âu và Hoa Kỳ chứng nhận, có thể kiểm tra được arsen vô cơ trong thực phẩm. Đây là vấn đề nghiêm trọng, tầm vóc quốc gia và khu vực chứ không phải chuyện nhỏ nhặt không nguy hiểm mà ông phán vội phán vàng như thế nhé!
Tác giả: bác sỹ Amy Ng.
Tham khảo:
Green trees
Danviet
http://www.euro.who.int/…/0…/123071/AQG2ndEd_6_1_Arsenic.PDF
https://www.fsai.ie/workarea/downloadasset.aspx?id=8412
https://www.osha.gov/SLTC/arsenic/index.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét